น้ำหนัก วงสวิง Timing Landing Stage และ Release

บทความนี้อาจจะเป็นบทความที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเข้าใจของ น้ำหนัก วงสวิง Timing Landing Stage และ Release

ผมเคยสงสัยว่าถ้าหากว่าเราเอา
ลูกโบว์ลิ่ง 14 ปอนด์ โยนออกไปด้วยความเร็ว 15 km/hours รอบบอล 200 rpm เปรียบเทียบกับ บอล 13 ปอนด์ ความเร็ว 17 km/hours รอบบอล 300 rpm
แรงปะทะของ บอลสองลูกนี้อะไรจะมากกว่ากัน ซึ่งคำตอบมันชัดเจนว่า บอล 13 ปอนด์มากกว่าเห็น ๆ แต่ ในทางกลับกัน หากตัวแปรเรื่องของ ความเร็ว และรอบบอล มันเท่ากัน แน่นอนว่า บอล 14 กินขาด

ทีนี้ก็ถึงประเด็นเรื่องของการโยนให้มี รอบบอล และ สปีดเยอะ ๆ ซึ่งถ้าหากคุณโยนบอล 14 ปอนด์อยู่ แน่นอนว่า ตอนที่เรา back swing ไป และ down swing ลงมา ยิ่ง back สูงเท่าไหร่ พลังงานตอนที่ down swing มันยิ่งสูงมากเท่านั้น ซึ่งถ้าหากว่าตอนที่ เรา down swing ลงมาแล้ว เราไม่สามารถ control landing stage หรือช่วงที่เราจะรีดเร้นพลังงานก่อนที่จะ release ออกไปได้ ไอที่ back swing ไปสูง ๆ ทุกอย่างก็หายหมด กลายเป็นว่า ร่างกายต้องรับแรงต้านที่เกิดขึ้นอีก สังเกตุนักกีฬาโบว์ลิ่งมือใหม่ ส่วนใหญ่ จะเป็นอย่างนี้ คือ back ไปสูง แต่ตอนเอาลงมาไม่ได้เกิดพลังงานอย่างที่ควรจะเป็น

ทีนี้เราจะปรับอย่างไร ตัวผมเอง ตอนแรกปรับโดยการลดระดับการ back swing ให้ต่ำลง ไม่เกินไหล่ เพื่อที่จะได้ให้พลังงานตอนที่ down swing ไม่สูงเกินไปจนผมไม่สามารถ control ได้ ซึ่งผลลัพธ์ ที่ออกมาก็เป็นไปตามคาด ผมสามารถ release ลูกออกไปได้ดีมาก ๆ มันมีพลัง มีรอบ แต่โดยส่วนตัวยังคาใจอยู่ว่า เอ๋…ทำไมเราสวิงไปสูงทีไหร่ มันไม่สามารถทำให้ลูกวิ่งได้แบบนี้สักที

คำถามที่เกิดขึ้นกับตัวเองคือ ?
Timing เราผิดหรือป่าว ?
หรือว่า ร่างกายเราอ่อนแอเกินไป ไม่มีแรงพอที่จะรับแรงตอนที่ลูกมัน Down swing ลงมาได้ ?

ผมก็แก้ไขทั้งสองอย่างนี่แหละครับ หัด timing ใหม่ ออกกำลังกาย แขน ขา ข้อมือ ผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือ…ไม่เป็นที่น่าพอใจครับ

ทีนี้ มีอะไรมาดลใจผมไม่รู้ เกิดสมมติฐานขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง ผมเคยปรึกษา คุณ โจ้ ญาณพล ว่าปัญหาผมนี่มันจะแก้ไขอย่างไรดี โจ้บอกว่า เอางี้ละกันพี่ ผมแนะนำว่าพี่ลองไปหาลูกเบา ๆ มาโยนดู แล้วจะได้รู้ว่าปัญหาพี่คือ timing หรือว่า body พี่กันแน่ … ตอนแรกฟังแล้วก็ยังคิดสองจิตสองใจว่า มันจะช่วยให้เราเข้าใจได้จริง ๆ หรือ ?

และแล้วก็ได้ลองสมมติฐานนั้น ผมได้ลูก Strom 13 ปอนด์ มา เพื่อทำการทดลองนี้แล้ว ผมได้ลองโยนไปลูกแรก Feeling บอกได้เลยว่า ใช่มาก ๆ ผมลองโยนแบบสวิงไปเต็ม ๆ ขึ้นไหล่ไปนิด ตอน บอล Down swing ลงมาผมสามารถมีพื้นที่ตอน landing stage ได้มากและจังหวะตอนที่ Release บอลนี่แบบว่า มุมมือ มันได้พอดี และทำให้เข้าใจเลยว่า ตำราที่บอกว่าให้ปล่อยตำแหน่ง เลข 7 มุมบอลตอนวิ่งออกไปนี่ใช่เลย จริง ๆ แรงปะทะนี่แบบว่ารู้สึกเลยว่า นี้แหละที่อยากให้มันเป็นแบบนี้มานานแล้ว

บทสรุปที่ได้
ทำให้ผมคิดสองอย่างคือ เราจะเล่นบอล 13 ปอนด์ไปตลอดเลยดี หรือว่า เราจะต้องไปออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถโยน บอล 14 ปอนด์ใน ความรู้สึกเหมือนบอล 13 ปอนด์ตอนนี้ให้ได้

ไว้ติดตามตอนต่อไปนะครับ ผมจะมาอัพเดทให้ฟัง หวังว่าบทความนี้ของผมอาจจะช่วยให้ใครหลายคนที่อาจจะกำลังคิดแบบนี้อยู่ ได้พบคำตอบสำหรับตัวคุณเองได้ง่ายขึ้นนะครับ
วีดีโอประกอบ

Advertisements
4 comments
 1. Kocha said:

  โอ้ เป็นข้อมูลที่ตรงที่สุด มีประโยชน์มาก ขอบคุณมากคะ แล้วอย่าสืม อัพเดทด้วยนะคะ ขอให้เจอจุดที่สมบูรณ์ที่สุดคะ ตัวเราก็มีประสบการณ์เหมือนกัน เปลี่ยนจาก บอล หนัก12 ที่โยนมาอยู่ตึงเกือบ สามปี แล้วก็มาโยน 13 และตอนนี้ก็ 14 คะแนนสวิงมาก แต่อาจจะเกิดจากไทม์มิ่งที่ไม่สมำเสมอ

  • deathrush said:

   ด้วยความยินดีครับ ไว้จะมาอัพเดทความคืบหน้านะครับ ช่วงนี้คงต้องเน้น การเพิ่มกล้ามเนื้อควบคู่กันไปครับ

 2. guest said:

  แล้วตอนนี้โยนที่น้ำหนักเท่าไหร่ครับ

  อย่างจะขอคำเเนะนำหน่อยนะครับคือตอนนี้ผมโยน 15 ครับ อยากลดน้ำหนักลงมาครับเพราะรู้สึกว่ามันหนักไป จะลดลงมา 13 เลยนี่มันจะดีมั้ยครับ

  • deathrush said:

   ผมคิดว่า ลองหาลูกมือสองมาลองดูก่อนดีกว่าครับ มันจะได้ถูก ๆ ด้วย แต่ผมคิดว่าจริงๆ ลดมาสัก 14 ก็น่าจะเห็นผลแล้วครับ ถ้า 13 เลยนี่ ผมคิดว่า มันเบาเกินไปแน่ ๆ และอีกอย่างตอนนี้ผมคิดว่าสิ่งสำคัีญที่ไม่อยากให้ข้ามไปก่อนคือเรื่องของ Timing การเดิน เราต้องสร้าง Timing ให้ถูกต้องเสียก่อน จากนั้นส่วนอื่น ค่อยว่ากัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: